Thursday, June 18, 2015

Đoán sức khỏe bạn gái qua ngày kinh nguyệt

Nhiều người cho rằng kinh nguyệt thật phiền phức vì họ hay cảm thấy tức ngực, đau bụng, thân thể nhức mỏi…Tuy nhiên kinh nguyệt lại phản ánh rõ nét nhất tình trạng sức khỏe của chị em thông qua màu sắc, lượng và thời gian đấy.

1.Màu sắc


Kinh nguyệt bình thường thường có màu đỏ sẫm. Nếu trong ngày kinh nguyệt, máu kinh có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng thì cần để tâm theo dõi. Đông y cho rằng, hiện tượng này là do khí hư có hàn hoặc nhiệt như thở ngắn hơi, tiếng nói nhỏ yếu, ngại nói, tay chân rã rời, cử động uể oải. Nếu chú ý giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt là có thể khắc phục được chứng bệnh này.

Đoán sức khỏe bạn gái qua ngày kinh nguyệt
Kinh nguyệt phản ánh rõ nét tình trạng sức khỏe của chị em

2.Chu kì


Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều có tính quy luật. Nếu bỗng nhiên có trước hoặc sau rất nhiều ngày kèm thêm cảm giác khó chịu thì phải kịp thời kiểm tra ngay. Nếu chỉ chậm từ 1 đến 2 ngày thì là hoàn toàn bình thương. 

3.Lượng máu kinh


Máu kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít đều không bình thường. Kinh nguyệt nhiều có thể được hiểu hoặc là lượng máu chảy ra quá nhiều (bình thường không quá 100ml) hoặc là thời gian hành kinh quá dài (bình thường tối đa là 7 ngày).

Kinh nguyệt quá nhiều: Thường do màng trong tử cung bong ra bất thường hoặc có những bệnh tử cung nhu u xơ tử cung…; có thể gây ra bởi các bệnh của các cơ quan khác như rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu…; hoặc do chịu ảnh hưởng của ngoại cảnh như không chú ý vệ sinh kinh nguyệt, bị lạnh, bị nóng quá, tinh thần căng thẳng….

Kinh nguyệt quá ít: Phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh, hoặc những tháng trước thấy kinh bình thường, mà nay liên tục trên 3 tháng sau không thấy đến kỳ thì gọi là bế kinh (tắc kinh). Đây là biểu hiện gây ra do các bệnh như thiếu máu nghiêm trọng, bị bệnh gan, đái đường… mắc một số bệnh sán hút máu…, dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hoà, lao bộ phận sinh dục….
Đoán sức khỏe bạn gái qua ngày kinh nguyệt
Trong ngày kinh nguyệt, bạn sẽ có cảm giác hơi khó chịu như tinh thần bị ức chế, dễ bị kích động, toàn thân mệt mỏi, tức ngực, chóng mặt, buồn nôn

4.Một số lưu ý

Phụ nữ khỏe mạnh trong kỳ kinh sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt. Số ít sẽ có cảm giác hơi khó chịu như tinh thần bị ức chế, dễ bị kích động, toàn thân mệt mỏi, tức ngực, chóng mặt, buồn nôn… nhưng sau khi hết kinh thì những cảm giác này cũng kết thúc.

Nếu trong những ngày kinh nguyệt mà thấy rõ các triệu chứng khác hoặc qua hết ngày “đèn đỏ” mà vẫn thấy có những triệu chứng lạ như đau bụng, đau vú, chảy máu cam, ngứa rát vùng kín, chảy máu vùng kín … thì hãy nghĩ ngay tới các dạng bệnh lí khác như u vú, ung thư vú, viêm nhiễm đường sinh dục …

Trên đây là những điều mà chị em phụ nữ nên biết về ngày kinh nguyệt của mình. Chúc chị em có cái nhìn đúng đắn về ngày kinh nguyệt.

No comments:

Post a Comment